Tư vấn thi công karaoke

Phần thô thi công karaoke. Những vấn đề đặc biệt lưu ý!

Phần thô khi thi công phòng karaoke bao gồm phần khung xương, phần vật liệu cách âm, phần thi công xong các hệ thống cấp hút khí, phần các hệ thống dây điện âm tường, phần các hệ thống điện và thoát nước điều hòa... Trong mỗi phần đều có những quy trình và lưu ý riêng biệt. Ở đây tôi sẽ hướng dẫn từng quy trình để chủ đầu tư nắm được các bước giám sát phần thô công trình cũng như dành cho các đơn vị thi công nắm thêm kiến thức thi công phần thô phòng karaoke

Tóm lược bài viết[Ẩn]

thi công phần thô phòng karaoke cần lưu ý

Phần 1: Khung xương

Đối với phần khung xương khi thi công phòng karaoke. Đây là phần bắt buộc phải có độ chắc chắn, đảm bảo đạt yêu cầu về độ rung chấn...Như các bạn đã biết âm thanh dùng trong phòng karaoke sẽ tạo ra độ rung chấn rất mạnh và thường xuyên. Nếu khung xương không có độ chắc chắn thì sẽ tạo ra tạp âm và làm giảm chất lượng âm thanh sau này.

Hệ thống khung xương là hệ thống cốt lõi sẽ đỡ toàn bộ hệ thống trang trí và các thiết bị của phòng karaoke. Để đảm bảo yên tâm trong quá trình sử dụng phòng karaoke bạn nên áp dụng hệ thống khung xương tốt.
Ở đây chúng tôi khuyên bạn muốn thi công phòng karaoke đảm bảo chất lượng nhất thì nên dùng hệ thống khung xương thép hộp mạ kẽm... Hệ thống khung xương thép hộp được ghép nối với nhau bằng các mối hàn chắc chắn và có xử lý chống gỉ mối nối... khung thép hộp thường làm khung thép 4x2 và nên có độ dầy tối thiểu 1.2 ly... tỷ lệ khung xương được hàn theo trần  và vách là 60x60 cm

Lưu ý: khi thi công hệ thống khung thép nên đặt khung thép cách tường ít nhất 1cm nhằm tránh rung và truyền âm trực tiếp khung xương vào tường

Phần 2: Vật liệu cách âm

Sau khi thi công xong phần khung xương các bạn sẽ tiến hành lắp vật liệu cách âm cho phòng karaoke vào phía trong khung sắt. Lớp trong cùng sát tường nên đóng một lớp cao su dầy tối thiểu 1cm. Lớp cao su này có tác dụng chống rung và cũng có tác dụng chống truyền  âm từ hệ thống khung sắt vào tường. Sau khi đóng xong cao su các bạn cho thêm vật liệu bông thủy tinh hoặc Rockwool vào khe khoảng khung xương 60 cm.Tốt nhất  bạn nên dùng Rockwool tỷ trọng tối thiểu 50kg/m3 trở lên sẽ đảm bảo hơn cho vấn đề  cách âm vì bông Thủy Tinh trên thị trường  chủ yếu là loại 12 kg/m3 hoặc 24kg/m3 đa phần là chất lượng thấp sẽ không đảm bảo được như Rockwool. Độ dày của tấm Rockwool  thông thường từ 5 đến 10cm. Vật liệu này cũng là vật liệu có mức độ chịu nhiệt cao sẽ không gây cháy kể cả tiếp xúc lửa trực tiếp.

Tiếp theo Các bạn có thể dùng thêm lớp mút xốp. Mút xốp có tác dụng  cách âm rất tốt... Tuy nhiên trên thị trường đa phần là loại mút xốp dễ cháy. Chúng ta không nên dùng loại mút xốp này cho phòng karaoke. Các bạn nên sử dụng mút xốp chống cháy. Loại mút xốp này HM Design có cung cấp ra thị trường với giá hợp lý. Nếu các bạn chưa có chỗ mua có thể liên hệ trực tiếp với phòng kinh doanh  vật liệu của chúng tôi.

Tiếp theo bạn sử dụng thêm lớp túi khí. Túi khí có nhiều loại P1, P2, A1, A2, AP… thông thường sử dụng túi khí P1 Hoặc P2 là đã oke... Tuy nhiên nếu các bạn muốn cao cấp hơn và chống cháy tốt hơn thì sử dụng loại A1, A2
Lớp cuối cùng bên ngoài phần cách âm là lớp gỗ ép W loại tốt dầy tối thiểu 10mm Thông thường vách cách âm sẽ dùng loại 12mm còn trần cách âm sử dụng loại 10mm.  Lưu ý không nên dùng gỗ MDF cho cách âm vì dễ bị cong vênh.

Phần 3: Phần thi công hệ thống cấp hút khí

Khi thi công phòng karaoke chuyên nghiệp dùng cho kinh doanh thì hệ thống cấp hút khí tươi là rất rất quan trọng... nó liên qun đến chất lượng vận hành phòng karaoke đó sau này. Khách hàng của bạn sẽ khó chịu hoặc không thể sử dụng được nếu hệ thống cấp hút khí không tốt. Trong phòng karaoke có hai hệ thống khí đó là hệ thống cấp khí tươihút khí tổng.  hệ thống cấp khí tươi là hệ thống cấp khí từ bên ngoài vào phòng.  không khí bên ngoài chứa nhiều Oxy sẽ đánh tan các khí cacbonnic để  phòng hát của bạn luôn không có mùi ... phần hút khí tổng là hệ thống máy tổng hút  kết hợp các họng hút mùi trong phòng để kéo các mùi nhưng mùi thuốc lá mùi bia rượu ra khỏi phòng trong quá trình hoạt động

Hệ thống cấp hút khí được thi công trước khi đóng phần cách âm trần.  các ống dẫn khí và cấp khí được thi công bằng các ống khí kẽm chuyên nghiệp hoặc có thể sử dụng ống nước Tiền Phong Fi 90 hoặc fi110.  Phần cấp hút khí cần có thêm kỹ thuật chuyên môn sâu hơn. Nên nếu thắc mắc các bạn có thể gọi cho bên tư vấn của chúng tôi để biết thêm chi tiết.

Thiet Ke Karaoke Phong Cach Hien Dai 06

Phần 4: Phần thi công hệ thống điện âm vách

Điện trong phòng karaoke chia thành hai loại.  loại điện sử dụng nguồn 220v và điện sử dụng 12v.
Loại điện 220v  dùng cho các nguồn thiết bị như tivi điều hòa âm thanh…  các trường hợp cháy nổ trường liên quan đến loại điện này.  do vậy tất cả các dây điện chạy cho nguồn điện này tuyệt đối phải đường đi bên trong ống gen chống cháy.

Loại điện 12 v  dùng cho các hệ thống đèn sáng, đèn trang trí, màn hình led…  lưu ý  với loại điện phải sử dụng loại dây chịu nhiệt tốt, đảm bảo…  và loại nguồn hạ thế 12 v (Apdate)  phải là loại  nguồn tự ngắt khi xảy ra sự cố chập điện.  loại nguồn này đắt hơn loại nguồn thông thường không tự ngắt khoảng 150.000/cái

Phần 5: Phần thi công hệ thống điều hòa

Về Phần điều hòa ở đây tôi không nói về thi công điện điều hòa hay kỹ thuật thi công điều hòa mà là muốn nhắc các bạn về phần thoát nước của điều hòa. Trong phòng karaoke rất phức tạp về khí và mùi…  đặc biệt rất nhiều khói thuốc lá nên nếu các bạn làm hệ thống thoát nước điều hòa không tốt sẽ dẫn đến trường hợp trào nước ngược thường xuyên vào trong phòng. sẽ ảnh hưởng đến thiết bị trang trí phòng karaoke và hiệu quả kinh doanh của bạn.

Ống thoát nước điều hòa tuyệt đối không được sử dụng ống gen sun như ở nhà dân. Các bạn nên sử dụng ống cứng tối thiểu Fi25.  Khi thi công ống cứng Tuyệt Đối cũng không được tạo các khúc cua  ống >90 độ.  Tốt nhất nên thi công vát thoải ống  để nước có thể thoát được dễ dàng.
Như vậy tôi vừa trao đổi 5 phần kiến thức về thi công phần thô của một phòng karaoke chuyên nghiệp. Chúc các bạn áp dụng tốt!  nếu có vấn đề nào thắc mắc hãy gọi cho chúng tôi để được tư vấn chuyên sâu hơn... chúng tôi luôn sẵn sàng giúp bạn!

Thực hiện bài viết: KTS Văn Công ( PKT-HM Design )

Lưu

Lưu

Hotline: 0988.0505.86